ส่วนผสม
-เนื้อวัวสันในหั่น | 450 กรัม |
-กะทิ | 3 ถ้วย |
-น้ำพริกแกงพะแนง | 4 ช้อนโต๊ะ |
-มะเขือพวง | 2 ช้อนโต๊ะ |
-น้ำปลา | 3 ช้อนโต๊ะ |
-น้ำตาลปี๊ป | 3 ช้อนโต๊ะ |
-เกลือป่น | 1/5 ช้อนชา |
-ถั่วลิสงคั่วป่นละเอียด | 2 ช้อนโต๊ะ |
-ใบมะกรูดซอย | 5 ใบ |
-พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเส้นสำหรับตกแต่ง |
วิธีการทำ
1. ล้างเนื้อวัวให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นบางพอคำ ใส่จาน พักไว้
2. เคี่ยวกะทิ 1 ถ้วย ในกระทะด้วยไฟกลางจนแตกมัน ใส่น้ำพริกแกงพะแนงลงผัดสักครู่หนึ่ง จนหอมและมีมันสีแดงลอยหน้า ใส่เนื้อลงผัดพอเนื้อสุก ใส่กะทิที่เหลือ
3. ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา และน้ำตาล ใส่ถั่วลิสงป่น ผัดให้เข้ากัน ลดเป็นไฟอ่อน เคี่ยวต่ออีกประมาณ 20 นาที จนเนื้อเปื่อยนุ่ม ใส่มะเขือพวงเคี่ยวให้มะเขือพวงสุก ใส่ใบมะกรูด ปิดไฟ
4. ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเส้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น