วันเสาร์ที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2559

พะแนงเนื้อ



ส่วนผสม
-เนื้อวัวสันในหั่น450 กรัม
-กะทิ3 ถ้วย
-น้ำพริกแกงพะแนง4 ช้อนโต๊ะ
-มะเขือพวง2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำปลา3 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลปี๊ป3 ช้อนโต๊ะ
-เกลือป่น1/5 ช้อนชา
-ถั่วลิสงคั่วป่นละเอียด2 ช้อนโต๊ะ
-ใบมะกรูดซอย5 ใบ
-พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเส้นสำหรับตกแต่ง

วิธีการทำ 
1. ล้างเนื้อวัวให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นบางพอคำ ใส่จาน พักไว้
2. เคี่ยวกะทิ 1 ถ้วย ในกระทะด้วยไฟกลางจนแตกมัน ใส่น้ำพริกแกงพะแนงลงผัดสักครู่หนึ่ง จนหอมและมีมันสีแดงลอยหน้า ใส่เนื้อลงผัดพอเนื้อสุก ใส่กะทิที่เหลือ 
3. ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา และน้ำตาล ใส่ถั่วลิสงป่น ผัดให้เข้ากัน ลดเป็นไฟอ่อน เคี่ยวต่ออีกประมาณ 20 นาที จนเนื้อเปื่อยนุ่ม ใส่มะเขือพวงเคี่ยวให้มะเขือพวงสุก ใส่ใบมะกรูด ปิดไฟ 
4. ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเส้น 





































ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น