วันศุกร์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2559

น้ำพริกกะปิ



ส่วนผสม
  • กะปิ 4 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมบด 2 ช้อนโต๊ะ
  • กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูบด 3 ช้อนโต๊ะ
  • ระกำซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
  • มะเขือพวง 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผักบุ้งสด 1 กำ
  • แตงหั่นเป็นชิ้น 1 ผล
  • กระถิน 1 กำ
  • ถั่วฝักยวหั่นยาวๆ 1 กำ
  • ผักกาดหั่นยาวๆ 1 กำ
  • มะเขือหั่นครึ่ง 4 ผล
วิธีทำ
  1. นำกะปิห่อด้วยใบตองและอบในไมโครเวฟให้หอม
  2. เตรียมครก ใส่กุ้งแก้ง พริก กระเทียม โขลกให้ละเอียด จากนั้นนำกะปิและน้ำตาลปีบลงไปโขลก
  3. ใส่มะนาว น้ำปลาลงไป ระกำซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ตามด้วยเม็ดมะเขือพวก ตักน้ำพริกกะปิใส่ถ้วยน้ำจิ่ม
  4. เตรียมพักที่เหลือใส่จาก 



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น