ส่วนผสม
- กะปิ 4 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมบด 2 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูบด 3 ช้อนโต๊ะ
- ระกำซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือพวง 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักบุ้งสด 1 กำ
- แตงหั่นเป็นชิ้น 1 ผล
- กระถิน 1 กำ
- ถั่วฝักยวหั่นยาวๆ 1 กำ
- ผักกาดหั่นยาวๆ 1 กำ
- มะเขือหั่นครึ่ง 4 ผล
วิธีทำ
- นำกะปิห่อด้วยใบตองและอบในไมโครเวฟให้หอม
- เตรียมครก ใส่กุ้งแก้ง พริก กระเทียม โขลกให้ละเอียด จากนั้นนำกะปิและน้ำตาลปีบลงไปโขลก
- ใส่มะนาว น้ำปลาลงไป ระกำซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ตามด้วยเม็ดมะเขือพวก ตักน้ำพริกกะปิใส่ถ้วยน้ำจิ่ม
- เตรียมพักที่เหลือใส่จาก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น